icon vi icon vi

Tầm nhìn & Mục tiêu

1.  Tìm hiểu về công nghiệp nhiệt điện đốt than tại Việt Nam:

 

     Trong tổng điện năng được sản xuất ra trên thế giới, phần tỷ lệ điện năng do các nguồn nhiên liệu hữu cơ chiếm tỷ trọng chủ yếu. Tỷ lệ thủy điện ngày càng giảm; tỷ lệ điện hạt nhân tăng rất nhanh trong những năm 70, 80 nhưng hiện nay đã chững lại và bắt đầu giảm ở một số nước. Nhiệt điện khí cũng không thể là xu hướng phát triển trong tương lai bởi trữ lượng dầu và khí còn rất hạn chế.

 

     Tỷ lệ nhiệt điện nhìn chung chiếm 2/3 tổng sản lượng điện của các nước G7 trừ Canada (2/3 là thủy điện) và Pháp ( hơn 70% là điện hạt nhân). Mỹ và Đức tỷ lệ này là trên 50% và còn tiếp tục tăng

 

     Ở một số nước nhiều than như Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, tỷ lệ nhiệt điện rất cao từ 70-80%. Nhìn chung trong vài chục năm tới tỷ lệ nhiệt điện trên thế giới là trên 40%

 

     Tỷ lệ nhiệt điện đốt than cao như vậy và ngày càng tăng lên bởi trữ lượng than của thế giới còn rất lớn, nhân loại có thể dùng trong nhiều thế kỷ,

 

     Ở Việt Nam nếu kể cả trữ lượng vùng châu thổ sông Hồng thì rất lớn ( hàng trăm tỷ tấn), tuy nhiên khai thác hiện nay và trong tương lai gần còn rất nhỏ bé.

 

     Sản lượng điện năng của nhiệt điện đốt than của Việt Nam cũng còn thấp, chỉ chiếm từ 10-20% tổng sản lượng điện năng, ngay cả tổng sơ đồ phát triển điện năng trong tương lai dự kiến cũng không quá 20%.

 

     Như vậy phát triển nhiệt điện đốt than sẽ rất mạnh mẽ trong vài chục năm tới, sẽ không dưới 25% và còn cao hơn nữa. Vào năm 2010 cả nước chỉ có 12 nhà máy nhiệt điện đốt than nhưng tới năm 2030 con số này sẽ là 70 nhà máy. Khoảng 50 nhà máy nhiệt điện đốt than đã, đang và sẽ được xây dựng trong khoảng thời gian này.

 

2.  Tìm hiểu về công nghiệp  xi măng  tại Việt Nam:

 

     Với khoảng 80 dây truyền sản xuất xi măng lò quay đang hoạt động  sản xuất ra sản lượng khoảng 80 triệu tấn xi măng và clinker trong một năm, các dự án xi măng công suất lớn vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện và xây dựng mới trong những năm gần đây đã đưa sản xuất xi măng trở thành một nghành công nghiệp phát triển nóng nhất tại Việt Nam.

 

     Tuy đang đối mặt với một thực trạng tạm thời là nguồn cung đang vượt quá nhu cầu sử dụng trong nước và các doanh nghiệp xi măng đang chật vật tìm đầu ra bằng cách xuất khẩu sản phẩm cho các thị trường quốc tế, nhưng nghành công nghiệp xi măng Việt Nam thực sự đã bước ra tầm thế giới với các dự án xi măng với dây truyền hiện đại của các nhà sản xuất thiết bị nổi tiếng như FLSmidth, Polisus, Loscher… trong đó phải kể tới  dự án xi măng Xuân Thành đang triển khai xây dựng, là một trong số ít nhà máy có công suất thiết kế tới 12,500 tấn clinker/ngày.

 

     Dù có khó khăn trong tình hình kinh tế nhìn chung chưa thuận lợi nhưng trong tương lai gần công nghiệp xi măng sẽ được trả lại đúng vị trí của nó, xứng đáng với sự nỗ lực, kỳ vọng của các nhà đầu tư.

 

3.  Tầm nhìn và mục tiêu của công ty Newtech:

 

     Đi cùng với sự phát triển của công nghiệp nhiệt điện đốt than, công nghiệp xi măng… là sự lớn mạnh, tự tin của khoa học và công nghệ Việt Nam. Từng bước  tham gia và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong xây dựng các nhà máy nhiệt điện đốt than, xi măng. Tới nay đã có nhà máy nhiệt điện do Việt Nam tự thiết kế, lập kế hoạch và kiểm soát xây dựng từ giai đoạn đầu đến khi hoàn thành đưa vào sử dụng; làm chủ hoàn toàn công tác vận hành, bảo trì trong suốt thời gian nhà máy hoạt động.

 

     Chúng tôi đánh giá các vấn đề mòn xuất hiện trong quá trình vận hành các nhà máy nhiệt điện, xi măng, chế tạo thép… là thường xuyên, liên tục. Mục tiêu trong những năm tới của Newtech là nỗ lực  hoàn thiện các giải pháp chịu mòn trong công nghiệp để phục vụ hiệu quả cho các khách hàng tin tưởng.

 

     Với công ty Newtech được đồng hành cùng các nghành công nghiệp mũi nhọn là một niềm vinh dự lớn mặc dù chỉ tham gia vào một phạm vi giới hạn trong hệ thống sản xuất. Cùng với sự chủ động của các nhà đầu tư trong nước, Newtech sẽ không ngừng phấn đấu để trở thành một nhà cung cấp đáng tin cậy  trong lĩnh vực của mình và hy vọng sẽ là một sự lựa chọn tin cậy cho khách hàng khi muốn thay thế các hệ đường ống chịu mòn nhập ngoại, thí dụ đường ống tải than nghiền, vận chuyển tro xỉ.

 

     ♦  Chúng tôi mong muốn được nhân rộng các sản phẩm đường ống chịu mòn lót các vật liệu công nghệ mới như gốm bê tông (Densit), gốm oxit nhôm, cast basalt vào phục vụ các nhà máy nhiệt điện đang hoạt động hoặc sắp xây dựng, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong đầu tư xây dựng nhiệt điện.
 
     ♦  Đẩy mạnh thử nghiệm, ứng dụng các vật tư sửa chữa, bảo trì đã được sử dụng rộng rãi ở các nước công nghiệp tiên tiến và hiệu quả đã được chứng minh trong vài chục năm gần đây như Epoxy trộn hạt gốm của Mỹ( sản phẩm Saint Gobain, Devcon); gốm cao nhôm Trung Quốc kết hợp các chất kết dính chuyên dụng; vật tư gốc xi măng với công nghệ DSP như Densit đến từ Châu Âu.
 
     ♦  Tích cực đàm phán với các đối tác châu Âu như  ITW Densit ApS  để tạo sự thuận lợi về giá thành, thúc đẩy  việc sử dụng thường xuyên và ổn định các vật liệu Densit của các nhà máy xi măng dây truyền thiết bị châu Âu; cũng như Trung Quốc.
 

Giới thiệu

Tin nổi bật